0982 027 671

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Tin tức

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

 

Trong quá trình máy hoạt động dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa, còn dàn lạnh chạy suốt không nghỉ.

 

1. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

 

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục nhằm luân chuyển, phân tán không khí lạnh ra đều trong phòng. Dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi là board). Cảm biến có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng).

 

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng hoạt động sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh.

 

Không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Nhiệt độ không khí trong phòng giảm bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

 

Khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong. Các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên, cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2° thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

 

Khi dàn nóng hoạt động, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Còn khi dàn nóng ngưng, thì dàn lạnh quạt hoạt động luân chuyển không khí trong phòng.

 

 

Ở phòng lắp máy lạnh, khi hoạt động sẽ đạt được nhiệt độ thấp nhất nào đó. Nhiệt độ này là nhiệt độ cuối cùng mà máy có thể đạt được, không thể thấp hơn được. Nếu người dùng cài nhiệt độ trên remote thấp hơn nhiệt độ này thì dàn nóng sẽ chạy suốt và tốn điện tối đa.

 

Làm sao để biết được nhiệt độ thấp nhất, cách đơn giản là cho máy chạy với nhiệt thấp nhất trên remote, khoảng 20-30 phút sau bấm remote nâng nhiệt độ lên, đến khi nghe tiếng “tách” trên dàn lạnh thì có thể xem đó là nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được của máy.

 

Tiếng “tách” là âm thanh của rơ-le trên board ngắt nguồn điều khiển dàn nóng. Theo tiêu chuẩn thiết kế máy lạnh dùng cho sinh hoạt phải đạt nhiệt độ 24°C. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi nhất trong khoảng 25-27°C.

 

2. Bộ lọc trong máy điều hòa có chức năng gì?

 

Hầu hết các hệ thống điều hòa không khí đều có bộ lọc cho dàn lạnh. Bộ lọc này loại bỏ các hạt bụi nhỏ xíu ra khỏi luồng không khí, vừa để giữ sạch vừa loại bỏ các hạt bụi bẩn từ không khí. Khi bộ lọc hoạt động, nó sẽ ngày càng bị dính nhiều bụi bẩn. Điều này một mặt có tác dụng giúp nó hoạt động hiệu quả hơn (giữ lại được nhiều bụi hơn), nhưng mặt khác cũng làm tăng sức sự cản trở và giảm luồng khí lưu thông.

 

 

Khi luồng khí kém lưu thông, đó là lúc bạn phải thay bộ lọc mới. Bao lâu thì bộ lọc bẩn và phải thay, phụ thuộc vào mức độ bụi bẩn của nguồn không khí và kích thước bộ lọc lớn như thế nào. Nếu bạn không thay bộ lọc, sự lưu thông của luồng không khí sẽ giảm xuống và hoạt động tốt. Không chỉ thế, nếu bộ lọc quá bẩn, nó sẽ trở thành một nguồn ô nhiễm không khí.

 

3. Một số tính năng máy lạnh phổ biến

 

Tính năng chính mà máy lạnh mang đến chính là làm mát, điều hòa không khí. Ngoài ra còn có tính năng khác: tiết kiệm điện, lọc không khí, khử vi khuẩn nấm mốc…là những điều mà bạn cần phải quan tâm khi chọn mua máy lạnh. Những tính năng nổi bật trong năm 2018:

 

 

– Điều khiển điều hòa bằng smartphone

 

Điều khiển điều hòa bất cứ khi nào ngay trên smartphone/tablet của mình (Android hoặc iPhone/iPad) không cần đến remote. Miễn là có internet là bạn có thể điều khiển điều hòa tại bất cứ đâu.

 

– Làm lạnh tản nhiệt

 

Công nghệ làm lạnh tản nhiệt cho phép đưa luồng khí lạnh chạy dọc theo trần nhà, lan theo các bức tường tỏa vào không khí. Khi cơ chế làm lạnh tản nhiệt hoạt động, hiệu ứng Coanda làm luồng khí phân bổ đi khắp căn phòng. Không khí lạnh tạo ra cảm giác dễ chịu và tăng độ ẩm trên làn da.

 

– Cảm biến thông minh tiết kiệm điện

 

Cảm biến thông minh giúp phát hiện sự có mặt của người dùng trong phòng. Khi phòng không có người, máy sẽ tự động tăng nhiệt độ hoặc giảm công suất làm lạnh để tiết kiệm điện.

Tin khác