0982 027 671

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe
Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

Tin tức

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý khi dùng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe

 

Hiện đang vào mùa nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao. Tuy nhiên nếu không sử dụng máy lạnh đúng cách có thể gây lãng phí tiền điện, giảm tuổi thọ của máy. Một số trường hợp còn gây ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để người dùng lưu ý trong quá trình sử dụng điều hoà, máy lạnh.

 

1. Vị trí lắp đặt

 

Máy lạnh nên được lắp đặt ở trên cao để có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động. Ngoài khả năng luôn chuyển khí lạnh tốt hơn. Việc lắp đặt ở trên cao cũng giúp máy lạnh tránh được các tác nhân gây hại như nước, lửa, chất độc hại làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

 

Việc lắp đặt ở vị trí quá thấp cũng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Không khí lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

 

Người dùng cũng nên lắp đặt máy lạnh, điều hoà ở những vị trí thông thoáng. Tránh hướng chiếu trực tiếp của mặt trời hoặc gần các thiết bị có nhiệt độ cao như bếp điện, lò nướng.

 

 

2. Thời gian sử dụng

 

Tuyệt đối không bật máy lạnh liên tục 24/24. Việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây nguy hiểm đến an toàn của người dùng. Việc phải vận hành liên tục trong thời tiết nắng nóng khiến nhiều thiết bị phát cháy do quá tải.

 

Người dùng chỉ nên bật điều hoà khi thật sự cần thiết, cứ khoảng 8-10 tiếng đồng hồ thì cho thiết bị nghỉ vài tiếng trước khi vận hành trở lại.

 

Nếu chỉ cần làm mát trong thời gian ngắn, người dùng có thể chọn các giải pháp giải nhiệt khác như quạt mát thay vì dùng điều hoà. Việc tắt mở điều hoà liên tục trong thời gian ngắn không chỉ gây lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

 

3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

 

Nhiệt độ điều hòa thích hợp từ 26 độ trở lên.

 

Trên lý thuyết, máy lạnh có thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 16 độ. Tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng duy trì nhiệt độ phòng ở mức lý tưởng là khoảng 26-28 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng với thể người dùng.

 

Việc để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến điều hòa phải hoạt động tối đa công suất. Khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, Rơ le của dàn nóng sẽ tự động ngắt nhiệt độ của dàn nóng. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời với nhiệt độ trong phòng sẽ khiến Rơ le phải tắt mở liên tục, tiêu hao rất nhiều điện năng.

 

Nếu thời tiết quá nắng, người dùng có thể dùng thêm một số thiết bị hỗ trợ như quạt, thiết bị làm mát bằng hơi nước thay vì để nhiệt độ thấp.

 

Đối với nhà có trẻ nhỏ để an toàn cho trẻ khi sử dụng điều hòa, bạn nên cài đặt nhiệt độ lý tưởng là 25 – 27 độ C. Theo chuyên gia chăm sóc trẻ nhỏ thì với trẻ con cần phải duy trì nhiệt độc chênh lệch trong nhà và ngoài nhà không quá 7 độ C. 

 

 

4. Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa

 

Không nên để hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu vì sẽ khiến bạn dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

 

Sử dụng thêm quạt thông gió khi bật điều hòa sẽ giúp không khí được cân bằng tự nhiên hơn.

 

Tuy nhiên, nếuthời tiết không nóng bức thì không cần thiết phải sử dụng điều hòa. Gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn là tốt nhất cho bạn và tất cả chúng ta.

 

5. Uống nước

 

Rất nhiều người ngồi trong phòng có điều hòa mát mẻ nên quên cả uống nước. Thực tế càng ở phòng điều hòa, bạn càng phải uống nhiều nước để tránh hiện tượng mất nước. Hiện tượng mất nước sẽ làm suy giảm cơ chế bảo vệ tại chỗ vệ sinh đường thở của bạn.

 

6. Những lưu ý về sức khỏe

 

Người dùng không nên sử dụng điều hòa khi vừa ở ngoài nắng vào. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

 

Tương tự việc ra ngoài đường khi đang ngồi trong máy lạnh. Người dùng nên tắt điều hoà trước khi ra ngoài khoảng 10 phút. Mở cửa sổ để không khí lưu thông vào phòng. Việc này giúp cơ thể làm quen dần với nhiệt độ và không khí bên ngoài, tránh những hiện tượng do sốc nhiệt gây ra như: Khó thở, ảo giác, mất phương hướng thậm chí hôn mê.

 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điều hoà cả đêm, nên hẹn giờ tắt hợp lý. Nguyên nhân là ban đêm, nhiệt độ bên ngoài sẽ không chệnh lệch quá nhiều với nhiệt độ trong phòng. Chỉ cần mở điều hòa đến khoảng nửa đêm là vừa.

 

7. Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

 

Máy lạnh, điều hòa nên được vệ sinh định kỳ để đảm bảo máy luôn được vận hành trơn tru. Màng lọc gió được làm sạch, không ảnh hưởng đến không khí trong phòng.

 

Cụ thể người dùng nên vệ sinh hoặt thay màng lọc 2 tháng/lần. Cuộn dây làm mát nên thay 1 năm/lần. Trung bình 1 năm nên liên hệ với nhân viên bảo dưỡng khoảng 2 lần.

 

Người dùng cũng cần lưu ý về việc thay gas cho cục nóng. Khi thấy máy lạnh vận hành nhưng nhiệt độ làm mát chậm, hơi mát yếu. Đầu nối rắcco ở dàn nóng bị đóng tuyết hoặc khi máy lạnh có hiện tượng bất thường thì nên kiểm tra gas để nạp thêm.

Tin khác